Khám phá quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn tại Việt Nam

Sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm đã trở thành một ngành nghề phổ biến trên thị trường hiện nay. Bởi vì nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, ngành này được xem là tiềm năng và có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ về quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế tại Việt Nam.

I. Tiêu chuẩn của quy trình sản xuất mỹ phẩm

Tiêu chuẩn của quy trình sản xuất mỹ phẩm được gọi tắt là cGMP (Cosmetic Good Manufacturing Practice) là những quy định và chuẩn mực được áp dụng trong quá trình sản xuất. Những tiêu chuẩn này được quy định tại Hướng dẫn ASEAN về việc Thực hành tốt sản xuất. Tiêu chuẩn cGMP được đảm bảo tại Hiệp định về hệ thống hòa hợp của ASEAN, và được Ủy ban mỹ phẩm ASEAN chịu trách nhiệm quản lý.

Các doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận cGMP để được hoạt động sản xuất và sản phẩm mới có thể được lưu hành trên thị trường.

Tiêu chuẩn cGMP được quy định tại Hiệp định về hệ thống hòa hợp của ASEAN

II. Những yêu cầu cần đáp ứng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm cGMP

Để thực hiện hoạt động sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm, ngoài việc chuẩn bị các giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần tuân thủ một số yêu cầu chặt chẽ trong tiêu chuẩn cGMP.

1. Nhân sự

Người làm việc tại nhà máy sản xuất cần được đào tạo chuyên sâu và bài bản. Tính kỷ luật, tuân thủ quy trình và tinh thần trách nhiệm là quan trọng hàng đầu.

2. Nguyên liệu

Nguồn nguyên liệu sử dụng trong sản xuất cần được kiểm định nguồn gốc và chất lượng bởi cơ quan chức năng. Không được phép trộn thêm bất kỳ hóa chất hoặc chất gây hại nào, đặc biệt là corticoid – chất gây dị ứng, khiến da bị bào mòn và gây hại sức khỏe.

3. Thiết kế và xây dựng nhà máy

Các nhà máy sản xuất cần được thiết kế theo một chuẩn chung để đảm bảo không nhiễm khuẩn, không bụi bẩn và không khí độc.

4. Máy móc và trang thiết bị sản xuất

Các nhà máy cần trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị chuyên dụng đạt chuẩn quốc gia. Thiết bị cần được lắp đặt, vệ sinh và kiểm tra định kỳ để phát hiện và giải quyết sự cố kịp thời.

5. Quy trình sản xuất

Cần thực hiện đầy đủ các nguyên tắc, quy định trong quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng và an toàn cho mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Tiêu chuẩn cGMP quy định về các yêu cầu cần đáp ứng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm

III. Quy trình chuẩn trong sản xuất mỹ phẩm hiện nay

Quy trình sản xuất mỹ phẩm hiện nay được tiến hành theo 9 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Nhập nguồn nguyên liệu đầu vào và kiểm tra nguyên liệu.
  • Bước 2: Lấy mẫu và kiểm nghiệm nguyên liệu.
  • Bước 3: Sau khi kiểm nghiệm đạt chuẩn, chuyển nguyên liệu vào xưởng sản xuất.
  • Bước 4: Tại tổ pha chế, nguyên liệu sẽ được cân chia mẻ và pha chế theo công thức đề ra.
  • Bước 5: Tiến hành điều chế mỹ phẩm theo quy định và công thức phù hợp.
  • Bước 6: Lấy mẫu thành phẩm để kiểm tra chất lượng và rót vào bao bì cấp 1.
  • Bước 7: Hoàn thiện khâu đóng gói, in phun dập date, số lô, đóng hộp, đóng thùng, nhãn thùng,…
  • Bước 8: Thực hiện lấy mẫu thành phẩm để kiểm nghiệm.
  • Bước 9: Tiến hành nhập kho biệt trữ, lưu hồ sơ và chờ lệnh xuất hàng sau khi kiểm nghiệm đạt chuẩn.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm hiện nay tại Việt Nam được tiến hành theo 9 bước cơ bản

IV. Hệ sinh thái sản xuất toàn diện tại Avy Fragrances

Avy Fragrances tạo ra hệ sinh thái sản xuất toàn diện từ giai đoạn nghiên cứu sản phẩm đến công bố và phân phối trên thị trường. Chúng tôi sở hữu nhà máy sản xuất tiêu chuẩn GMP ASEAN, đội ngũ nghiên cứu khoa học, công nghệ sản xuất, nguồn nguyên liệu dồi dào và tư vấn thủ tục pháp lý để đưa sản phẩm ra thị trường. Mỗi giai đoạn đều được quản lý bởi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm. Avy Fragrances mong muốn mang đến khách hàng những sản phẩm mỹ phẩm an toàn, chất lượng và đồng thời đóng góp vào sự phát triển của thị trường mỹ phẩm Việt Nam.

Mong rằng bài chia sẻ trên đây đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn của Bộ Y Tế tại Việt Nam. Từ đó, các doanh nghiệp có thể tự tin và chọn lựa hợp tác cùng Avy Fragrances để đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Đọc thêm về Avy Fragrances tại đây.

Rate this post
Bài viết liên quan