Nước hoa giả: Cẩn trọng với nguy hại tiềm ẩn

Những ngày qua, nhiều loại nước hoa mang thương hiệu nổi tiếng trên thế giới xuất hiện với giá rẻ chưa từng thấy, chỉ bằng một phần chục so với giá gốc. Đáng chú ý, những sản phẩm này đã tràn lan trên chợ, cửa hàng và mạng xã hội. Do vẻ đẹp của giá rẻ, nhiều người tiêu dùng đã mua phải nước hoa giả, không đảm bảo chất lượng, gây hại cho sức khỏe của chính họ.

Hàng giả và nhái cực kỳ phổ biến

Một chiều nắng đẹp tại chợ Nhà Xanh (quận Cầu Giấy), những sinh viên đến từ trường Đại học Thương mại đang chọn lựa một số lọ nước hoa. Sinh viên Nguyễn Quỳnh Hoa chia sẻ rằng đã mua nước hoa tại chợ này từ hai năm trước. Hoa chỉ vào lọ nước hoa Hermes có giá 200.000 đồng và nhanh chóng thanh toán. Chưa đầy 5 phút sau đó, một cô gái khác hỏi mua lọ nước hoa Chanel với giá 150.000 đồng. Theo tường thuật của phóng viên Báo Hànộimới, trong khoảng thời gian ngắn, đã có hàng chục lượt người hỏi mua nước hoa và mỹ phẩm tại chợ Nhà Xanh để phục vụ nhu cầu làm đẹp của họ.

Theo chị Lê Thu Hằng, một người kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến, khi nhận thức được sự ưa chuộng của sinh viên đối với hàng rẻ, chị thường đến các chợ như chợ Nhà Xanh, chợ Đồng Xuân, Chợ Hôm – Đức Viên để mua hàng có thương hiệu với giá rẻ chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba so với giá thị trường. “Nhiều người mua nhưng không quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm”, chị Lê Thu Hằng chia sẻ.

Nếu tìm hiểu trên internet và mạng xã hội, chúng ta có thể thấy rằng việc mua bán nước hoa giá rẻ là rất phổ biến. Một trong số đó là nước hoa đắt tiền được nhiều người quan tâm là Le Labo với giá 4,5-5 triệu đồng mỗi chai 100ml. Tuy nhiên, khi tra cứu trên Google, chúng ta sẽ tìm thấy hàng chục mức giá khác nhau, có cửa hàng rao bán với giá vài trăm nghìn đồng. Ví dụ, tài khoản “Mỹ phẩm Authentic” trên Facebook bán các mẫu nước hoa Le Labo với giá 560.000 đồng mỗi chai, và lý do được đưa ra là do dịch Covid-19 tái bùng phát, buộc phải thanh lý hàng hóa…

Trò lừa bịp bán nước hoa giả trên mạng xã hội chỉ là chiêu trò

Người buôn nước hoa chuyên nghiệp Nguyễn Quang Huy (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) cho biết, đây chỉ là những chiêu trò bán nước hoa giả của nhiều tài khoản trên mạng xã hội. Chẳng hạn, nước hoa Le Labo có giá cao nhưng không bao giờ được rao bán với giá giảm 90% như được quảng cáo.

Theo anh Huy, người tiêu dùng đang rơi vào trò lừa bịp của các nhà kinh doanh nước hoa giả, thậm chí là những hàng xách tay do tiếp viên hàng không vận chuyển. Tuy nhiên, ngay cả khi là hàng xách tay, không thể đảm bảo rằng chúng là hàng chính hãng. Nếu người tiêu dùng không cẩn thận, họ sẽ mua phải những hàng giả, hàng nhái được làm giống như hàng thật với đủ mã Code và mã vạch.

Hãy là người tiêu dùng thông minh!

Theo PGS, Tiến sĩ Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), trên thị trường đang cung cấp nhiều loại nước hoa giả. Nếu là loại nước hoa giả nhưng lại giống với hàng chính hãng, sự ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng sẽ ít hơn.

Loại thứ hai là hàng giả không giống hàng thật, được sản xuất bằng cách sử dụng hóa chất công nghiệp và hóa chất cấm, có thể gây hại như viêm da, tổn thương lỗ chân lông. Nếu người tiêu dùng sử dụng thường xuyên, họ có thể bị ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Nhiều loại nước hoa giả sử dụng hóa chất công nghiệp, khi mất mùi, chúng thường để lại mùi hôi hoặc gây nấm mốc trên da. “Do đó, người tiêu dùng không nên chỉ quan tâm đến giá rẻ, hãy tìm kiếm những thương hiệu uy tín, có giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng”, PGS, Tiến sĩ Trần Hồng Côn khuyên.

Theo bác sĩ Vũ Thái Hà (Bệnh viện Da liễu trung ương), sử dụng nước hoa giả, kém chất lượng có thể gây viêm da. Khi da đã có các tổn thương, nếu sử dụng nước hoa giả với hóa chất quá nhiều hoặc các chất tạo mùi, da sẽ bị ảnh hưởng như viêm da tiếp xúc, tổn thương da hở.

Kiểm soát nước hoa giả

Theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, trong năm 2021, đã có 4.042 vụ được kiểm tra và xử lý theo quy định, phạt hơn 43 tỷ đồng, trong đó có nhiều vụ liên quan đến việc buôn bán nước hoa giả. Gần đây nhất, vào ngày 2-11-2021, Cục đã tiêu hủy 64 thùng hàng hóa là nước hoa không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị thu giữ tại số 91, phố Hàng Gà (quận Hoàn Kiếm), đó là 2.000 chai nước hoa giả mạo thương hiệu Gucci, Chanel, Dior…

Cũng trong năm 2021, Cục đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở sản xuất, đóng chai và dán nhãn các sản phẩm nước hoa mang nhãn hiệu nước ngoài tại xã Hồng Dương (huyện Thanh Oai); thu giữ 11.821 sản phẩm nước hoa, kem dưỡng da mang nhãn hiệu Dior, Chanel… tại số 76, đường An Dương, phường Yên Phụ (quận Tây Hồ).

Để kiểm soát việc buôn bán nước hoa giả, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, Cục đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa lưu thông trên địa bàn, có biện pháp phản ứng và xử lý kịp thời. Đồng thời, trong năm 2022, sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử lý các hành vi lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để kinh doanh nước hoa nhập lậu, nước hoa giả… Người tiêu dùng cần tìm mua sản phẩm nước hoa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và lưu ý sử dụng hàng chính hãng để tránh mất tiền oan và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Hà Nội mới

Avy Fragrances

Nguồn: Avy Fragrances

Rate this post
Bài viết liên quan