Nếu muốn mua nước hoa, nên chọn EDT hay EDP?

Bạn đã từng nghe qua các thuật ngữ EDT và EDP khi nói về nước hoa, và có thể xem đây là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định liệu bạn nên mua loại nước hoa đó hay không. Vậy thực sự, liệu nước hoa dòng EDP (Eau De Parfum) có phải là sự lựa chọn tốt hơn so với các loại EDT (Eau De Toilette) không?

1. KHÁI NIỆM EDT, EDP TRONG NƯỚC HOA

Trước khi đi vào phân tích, hãy tìm hiểu về khái niệm nồng độ EDT và EDP trong nước hoa. Hai cụm từ này đều dùng để chỉ mức độ tinh chất hương trong một chai nước hoa.

  • EDT viết tắt của “Eau De Toillete” với nồng độ tinh chất hương là 5%-15%.
  • EDP viết tắt của “Eau De Parfum” có nồng độ tinh chất hương cao hơn với 15%-20%.
    Đây là hai loại nồng độ phổ biến nhất trên thị trường nước hoa.

2. MỘT CHAI NƯỚC HOA CÓ CẢ PHIÊN BẢN EDT VÀ EDP THÌ CÓ KHÁC NHAU KHÔNG?

AD

Có một số chai nước hoa sau khi ra mắt sẽ có phiên bản với nồng độ tinh chất hương khác với phiên bản gốc. Tuy nhiên, giữa hai phiên bản đó có khác nhau không? Câu trả lời là có nhưng khá ít. Thông thường, giữa hai phiên bản này sẽ có độ tương đồng về mùi hương trong khoảng 70% đến 90%. Thay đổi về nồng độ tinh chất hương sẽ yêu cầu sự điều chỉnh tỉ lệ giữa các thành phần để đảm bảo sự hài hòa và độ bám tỏa mùi chuẩn nhất.

Ví dụ về nước hoa có 2 phiên bản EDT và EDP :

Ví dụ, chai nước hoa Dior Homme của thương hiệu Christian Dior là một trong những dòng nước hoa nổi tiếng với mùi hương lịch lãm và quyến rũ của hoa iris. Phiên bản gốc là Dior Homme EDT có mùi hương hạt cacao và da thuộc tươi trẻ và nhẹ nhàng, trong khi phiên bản Dior Homme Intense EDP sử dụng thành phần long diên hương tạo ra mùi hương trầm ấm và đậm đà hơn.

3. NÊN CHỌN NƯỚC HOA CÓ NỒNG ĐỘ EDT HAY EDP?

Dựa vào lý thuyết, bạn có thể nghĩ rằng cần chọn EDP vì mùi hương sẽ thơm lâu hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu bạn chỉ xem xét nồng độ tinh chất hương mà bỏ qua các yếu tố khác ảnh hưởng đến độ lưu hương như nhóm hương, cơ địa mỗi người, thời điểm và môi trường sử dụng.
Vì vậy, EDT và EDP đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và sự lựa chọn tốt nhất phụ thuộc vào mục đích sử dụng nước hoa của bạn.

  • Ưu điểm của nước hoa EDT: Mặc dù nồng độ tinh chất hương thấp hơn, nhưng EDT thường có tỉ lệ dung môi cồn cao hơn. Điều này giúp nước hoa EDT có độ tỏa mùi tốt hơn. Nếu muốn mọi người xung quanh dễ dàng cảm nhận hương thơm nước hoa bạn đang dùng, EDT là lựa chọn tốt.

  • Ưu điểm của nước hoa EDP: EDP có độ lưu hương rất tốt trên da và hương thơm lan tỏa một cách tinh tế và lịch sự. Nếu muốn hương thơm của bạn tồn tại và được yêu thích suốt cả ngày, EDP là sự lựa chọn phù hợp, đặc biệt trong môi trường công cộng nhỏ như công sở, lớp học.

  • Xét về hóa tính của nước hoa: Đối với những mùi hương thuộc nhóm tươi mát với thành phần chủ yếu là citrus, EDT sẽ là lựa chọn tốt hơn. EDT có nhiều cồn hơn trong dung dịch để nâng đỡ mùi hương và giúp nước hoa tỏa thơm tốt hơn.

Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ. Một số dòng nước hoa EDT lại có độ lưu hương khủng, trong khi một số dòng nước hoa EDP lại có độ tỏa mùi đáng kinh ngạc.

4. XU HƯỚNG NƯỚC HOA EDT VÀ EDP?

Theo bạn, trong vài năm tới, xu hướng nước hoa EDT hay EDP sẽ thống trị thị trường? Câu trả lời là EDP. Mặc dù nước hoa EDT vẫn có những ưu điểm riêng, hầu hết các dòng nước hoa dành cho nữ mới ra mắt trên thị trường đều theo xu hướng EDP. Đồng thời, các dòng nước hoa nam nổi tiếng cũng ngày càng chuyển sang phiên bản EDP.

Kết:

Tuy nhiên, không cần quá quan tâm đến các xu hướng thay đổi của nước hoa EDT và EDP. Hãy chọn mùi hương dựa trên sở thích, nhu cầu và phong cách của bạn để tận hưởng tối đa công dụng tuyệt vời của nước hoa. Điều này chứng tỏ bạn là người biết sử dụng nước hoa như một người nghệ sĩ.

(Nguồn ảnh: Avy Fragrances)

Rate this post
Bài viết liên quan
AD
×