Kinh nghiệm mua nước hoa và những điều cần biết

Thị trường nước hoa đã tồn tại hàng thế kỷ và có hàng ngàn mẫu mã khác nhau. Đôi khi bạn cảm thấy dường như mãi mãi cũng không đủ thời gian để xịt hết mỗi loại mùi hương một ngày. Điều này cho thấy thị trường nước hoa thực sự rộng lớn.

Bạn là người mới, lần đầu tiên xịt nước hoa, chắc chắn bạn đang phân vân đúng không? Bởi vì như mọi người khác, lần đầu mình cũng không biết xịt chai nào thơm hay phù hợp với bản thân mình.

I. Các câu hỏi cần đặt khi mua nước hoa

Tất cả các chai nước hoa đều có mùi thơm, vì vậy câu hỏi “chai này có thơm không?” không cần quan tâm. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng khi mua nước hoa:

 1. Mô tả sở thích mùi hương của bạn. Đừng chỉ nói chung chung là muốn nước hoa thơm và tỏa mạnh. Hãy nói về các tông mùi như: “Mình thích mùi gỗ, thích mùi mát mẻ hoặc ngọt ngào”. Bạn nên hỏi các câu hỏi này vì chưa cần quan tâm quá nhiều về các ghi chú mùi hương hoặc câu chuyên sâu khi bạn chưa hiểu rõ về mùi hương.

 2. Mô tả địa điểm sử dụng. Điều này rất quan trọng, nếu bạn tìm được một cửa hàng nước hoa uy tín như CL Men’s Store, bạn chắc chắn sẽ được tư vấn nhiệt tình. Mô tả địa điểm sử dụng sẽ giúp cửa hàng chọn mùi hương phù hợp cho bạn, ví dụ đi tiệc, đi chơi hoặc đi làm. Các mùi hương này sẽ khác nhau.

 3. Hỏi về thời gian lưu hương, điều này khá khó để cửa hàng tư vấn đúng ngay từ đầu, vì thời gian lưu hương còn phụ thuộc vào cơ địa của bạn. Tuy nhiên, có một số mùi hương với nồng độ EDT sẽ bay hương nhanh. Vì vậy, bạn nên hỏi rõ trước khi mua.

 4. Thời tiết ở khu vực bạn đang ở. Ví dụ, bạn mua một chai nước hoa để xịt vào buổi tối hay buổi sáng. Trời nóng hay trời mát, mùa lạnh hay mùa nóng và cetera.

 5. Giá của một chai nước hoa, điều này rất quan trọng. Bạn nên hỏi rõ hoặc tìm hiểu kỹ trước khi mua.

II. Các câu hỏi nên tránh khi mua nước hoa

Tất nhiên, bạn cũng phải tránh các câu hỏi không liên quan khi mua nước hoa, vì bạn hỏi rồi cũng không có kết quả. Tin mình nhé.

 1. “Chai này có thơm không?” Đây là một câu hỏi thật ngớ ngẫn. Các cửa hàng sẽ nói rõ rằng tất cả các nước hoa đều thơm và sẽ gợi ý những câu hỏi quan trọng khác về nước hoa.

 2. “Chai này là hàng thật phải không?” Tin mình, không có cửa hàng nào bán hàng giả mà dám nhận là hàng giả. Vì bạn cũng không thể phân biệt được nước hoa giả nếu bạn là newbie. Ngay cả mình đã sử dụng nước hoa hơn 4 năm và xài qua hơn 100 chai nước hoa từ rẻ đến đắt, cũng không thể phân biệt được hàng thật hay hàng giả. Mình sẽ chia sẻ 2 cách phân biệt hàng giả của CL Men’s Store ở bên dưới.

Mặc dù bạn có lo lắng vì phải chi tiền mua nước hoa, hãy mua ở các cửa hàng uy tín, tránh mua hàng thanh lý giá rẻ hoặc hàng xả lỗ, và đặc biệt là lô hàng nước hoa không có nước và giá chỉ 300k-500k mỗi chai.

III. Cách phân biệt nước hoa thật và giả

Như mình đã nói ở trên, có 2 cách để phân biệt. Tuy nhiên, 2 cách này chỉ dành cho newbie, nên nếu bạn đã sử dụng nước hoa lâu rồi thì không cần quan tâm đến chúng.

 1. Nhờ người đã từng sử dụng chai này (ưu tiên người quen) để kiểm tra mùi, hoặc tìm một chai nước hoa cùng loại của bạn bè để so sánh mùi hương. Đừng nghĩ rằng nước hoa giả là nước hoa không lưu mùi trên cơ thể. Hãy thử mua một chai Dior Sauvage 300,000đ ở chợ xem, nó lưu hương gần 12 giờ!

 2. Kiểm tra hình ảnh trên mạng, nếu bạn không thể nhờ ai, hãy kiểm tra các hình ảnh trên mạng xem chúng có giống chai của bạn không.

IV. Nồng độ EDT và EDP là gì? Có cần quan tâm không?

Thật sự thì bạn cũng có thể bỏ qua vấn đề này, nhưng mình vẫn muốn giải thích.

Theo mình biết, nước hoa được phân loại thành 4 loại nồng độ khác nhau, từ thấp đến cao. Điều này ảnh hưởng đến thời gian lưu hương, nhưng có những dòng nước hoa nó ảnh hưởng đến mùi hương nhưng thời gian lưu hương không thay đổi.

 • Eau De Cologne (EDC) hay Eau De Fraiche: chỉ có 2-4% tinh dầu. Mùi nhẹ, giữ mùi không lâu, phù hợp với túi tiền “bình dân”.

 • Eau De Toilette (EDT): có từ 5-15% tinh dầu. Đây là loại nước hoa phổ biến nhất trên thế giới, vừa phải về giá và chất lượng mùi hương.

 • Eau De Perfume (EDP): với hàm lượng tinh dầu từ 15-20%, khá đậm đặc. Mùi hương lưu lại lâu hơn, nhưng có thể thay đổi một chút.

 • Perfume (Extrait) hay Extrait de parfum: với hàm lượng tinh dầu từ 20-30%. Đây là loại nước hoa đắt nhất và hiếm nhất, với mùi hương rất nồng và lưu hương rất lâu.

Ngoài ra, bạn có thể xem các sản phẩm nước hoa của Avy Fragrances.

Rate this post
Bài viết liên quan