Bạn có biết sự khác nhau giữa các dòng nước hoa?

Khi đi mua nước hoa cho bản thân hoặc để tặng người thân, bạn đã bao giờ thắc mắc về các loại nước hoa như “Perfume, Eau de Parfum, Eau de Toilette và Eau de Cologne” không? Và tại sao chúng có tên như vậy? Có điều gì khác biệt giữa chúng? FAMIMAX sẽ giới thiệu những khác biệt giữa các dòng nước hoa này để bạn có thêm thông tin khi mua nước hoa.

Nước hoa có 5 loại chính, chia theo tỉ lệ tinh dầu:

  • Nước hoa Perfume Extract (Extrait de parfum): Loại nước hoa đậm đặc nhất, với tỉ lệ tinh dầu từ 22 – 40%.
  • Nước hoa Eau de Parfum: Tỉ lệ tinh dầu từ 12 – 20%.
  • Nước hoa Eau de Toilette: Tỉ lệ tinh dầu từ 5 – 12%.
  • Nước hoa Eau de Cologne: Tỉ lệ tinh dầu từ 2 – 4%.
  • Nước hoa Eau Fraiche: Loại nước hoa loãng nhất, chỉ có 1-3% tinh dầu.

Tại sao có loại nước hoa lưu hương lâu, có loại lại bay hương nhanh?

Có một nguyên nhân chính gây ra sự khác biệt này, đó là loại da mà bạn sở hữu. Nếu bạn có da khô, nước hoa sẽ bay hương nhanh hơn so với da dầu, bởi da dầu có khả năng lưu hương thơm lâu hơn. Ngoài ra, độ pH da cũng khác nhau theo từng người và có ảnh hưởng đến mùi hương của nước hoa, đồng thời tác động đến phản ứng giữa thành phần nước hoa và da.

Mỗi loại nước hoa có thời gian lưu mùi khác nhau:

  • Nước hoa Extrait de Parfum: Loại nước hoa này giữ mùi lâu nhất (từ 8 – 10 giờ). Tuy nhiên, nó không phổ biến lắm vì giá thành cao và không phù hợp với khí hậu nóng ở Việt Nam.

  • Nước hoa Eau de Parfum: Thời gian lưu hương của dòng nước hoa này đứng thứ hai sau Extrait de Parfum (từ 6 – 8 giờ), phù hợp với hoạt động ngoài trời. Mùi hương của Eau de Parfum cũng nồng hơn khi sử dụng trong phòng hoặc không gian chật hẹp. Người đứng cách bạn khoảng cánh tay vẫn có thể ngửi thấy mùi hương của bạn. Dòng Eau de Parfum còn có nhiều tên khác như Parfum de Toilette, Eau de Perfume hay Millesime tùy theo quy định vùng miền.

  • Nước hoa Eau de Toilette: Đây là dòng nước hoa phổ biến với mức giá hợp lý và mùi hương tương đối bền. Thời gian lưu hương từ 4 – 6 giờ.

  • Nước hoa Eau de Cologne: Đây là dòng nước hoa có mùi hương nhẹ, với tỉ lệ tinh dầu chỉ khoảng từ 2-5% và thời gian lưu hương từ 3 – 4 giờ. Nước hoa Eau de Cologne không được nhiều người ưa chuộng vì mùi nhẹ. Tuy nhiên, thực tế là có nhiều người tin tưởng vào mùi hương tự nhiên của cơ thể và chỉ cần thêm một chút nước hoa là đủ.

  • Nước hoa Eau Fraiche: Đây là loại nước hoa yếu, với nồng độ tinh dầu rất thấp, do đó thời gian lưu hương chỉ khoảng 2 – 3 giờ. Rất ít người lựa chọn sử dụng loại nước hoa này.

Làm sao để nước hoa lưu hương lâu hơn?

Như đã đề cập ở trên, nước hoa sẽ lưu hương lâu hơn trên da ẩm hơn. Vì vậy, đối với những người có da khô, bạn nên xịt nước hoa sau khi tắm, sau đó dùng phấn hoặc kem dưỡng ẩm trước khi xịt nước hoa. Thông thường, các bạn chỉ xịt nước hoa vào tay, nhưng tại sao bạn không xịt vào cổ tay, phía mặt đối diện của khuỷu tay, sau gáy và sau tai để nước hoa lan tỏa khắp cơ thể? Cuối cùng, xịt một chút lên tóc cũng có thể giúp lưu hương thơm cả ngày.

Như vậy, các dòng nước hoa có sự khác biệt đơn giản chỉ là tỉ lệ tinh dầu khác nhau. Chúng được chia thành các mức từ cao đến thấp: Perfume, Eau de Parfum, Eau de Toilette và Eau de Cologne. Với các dòng nước hoa, nếu tỉ lệ tinh dầu càng cao thì thời gian lưu hương càng lâu.

Rate this post
Bài viết liên quan